CẤP CỨU HÔN MÊ TOAN CETON DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Bố Hạ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, kích thích, kêu khát nước liên tục, thể trạng suy kiệt, đau bụng vùng thượng vị, nôn nhiều, thở nhanh nông (thở kussmaul)
Bệnh nhân được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân có tình trạng cô đặc máu Hb: 162g/l, HCT 50% (thiếu dịch lòng mạch rất nhiều), suy thận cấp (creatinin 190Mmol/l), đường máu 33mmol/l. Nhận thấy đây là tình trạng cấp cứu, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không khẩn trương điều trị.
Bệnh nhân được điều trị cấp cứu tích cực bằng phương pháp đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, bù dịch theo áp lực tĩnh mạch trung tâm, kháng sinh, cân bằng điện giải.
 Sau hơn 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định nhanh chóng. Bệnh nhân tỉnh táo, đường máu được kiểm soát, chức năng thận về bình thường và tình trạng suy thận ổn định, đã được rút catheter tĩnh mạch trung tâm.
 Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, xảy ra khi cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều axit trong máu (được gọi là ceton). Nếu có các triệu chứng như ăn nhiều, sụt cân nhiều, khát nước thường xuyên, mệt mỏi thì bệnh nhân nên đi khám để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt là bệnh lý đái tháo đường để có phương pháp điều trị phù hợp và ngăn ngừa các biến chứng do đái tháo đường gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *