DỊ VẬT TAI MŨI HỌNG Ở TRẺ NHỎ

 Dị vật tai mũi họng là một cấp cứu trong chuyên khoa tai mũi họng, thông thường các trường hợp dị vật vùng tai mũi họng được khám và gắp ra dễ dàng và không để lại biến chứng gì nguy hiểm. Một sốt ít trường hợp khó cần xử trí cấp cứu, cần sự hỗ trợ can thiệp của chuyên khoa sâu tai mũi họng… Nếu không xử trí đúng và kịp thời, di vật tai mũi họng có thể gây những biến chứng khó lường, nguy hiểm đến tính mạng như: ngừng thở, tắc thở, áp xe thành họng, áp xe thực quản….
Để phòng tránh những trường hợp bị dị vật đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh, người trông trẻ cần quan tâm thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ:
  •  Không cho trẻ chơi và cầm những đồ vật nguy hiểm có thể cho vào miệng, các đồ vật nhỏ, tròn có thể đưa vào mũi, tai gây đau, tắc, viêm nhiễm.
  •  Khi cho trẻ ăn các loại quả có hạt cần bóc bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn.
  •  Thường xuyên giáo dục trẻ không được vừa ăn vừa đùa nghịch hoặc nói chuyện.
  •  Không ép trẻ ăn, uống khi trẻ đang khóc. Thận trọng khi cho trẻ uống thuốc đặc biệt là các loại thuốc dạng viên (nên nghiền thuốc và hòa nước để cho trẻ uống).
  •  Khi xảy ra các trường hợp mắc dị vật vào mũi, tai và miệng các bậc phụ huynh, người trông trẻ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.