GẮP DỊ VẬT NHỌN TRONG ĐẠI TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA BỐ HẠ

Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Bố Hạ tiếp nhận bệnh nhân đến khám trong tình trạng đau bụng, đau bụng tăng dần. Bệnh nhân được khám và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu trong đó có chụp CT Scanner phát hiện có dị vật trong đại tràng và được chỉ định nội soi tiêu hóa gây mê lấy dị vật.
Trong quá trình nội soi đại tràng gây mê, kiểm tra thấy đoạn cuối đại tràng sigma có 2 dị vật dài. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật nghi ngờ là xương gà ra ngoài. Sau khi nội soi gắp dị vật, bệnh nhân không còn đau, có thể ăn uống bình thường.
Dị vật đường tiêu hóa là một tai nạn rất thường gặp trong đời sống hàng ngày, có nhiều tình huống khác nhau có thể là mắc nghẹn, có thể là đâm xuyên gây tổn thương trực tiếp đường tiêu hóa do những vật sắc nhọn như mảnh xương, xương cá, tăm tre… Nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện nuốt dị vật thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời tránh biến chứng nặng như thủng thực quản, thủng ruột gây viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng…